17 Câu hỏi về phân hữu cơ

14 Tháng Giêng 2022

17 Câu hỏi về phân hữu cơ
1. Phân hữu cơ là gì? Phân hữu cơ, chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật và (hoặc) động vật, là vật liệu chứa cacbon được bón vào đất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

2. Mối quan hệ giữa phân hữu cơ và phân hữu cơ sinh học? Trên thực tế, chỉ cần là chất chứa nguồn cacbon, nó có thể trở thành phân hữu cơ, bao gồm phân bánh, phân trộn, phân biogas, phân vi khuẩn,… Về phương thức sản xuất, có thể chia thành phân hữu cơ tự nhiên, hữu cơ. phân hỗn hợp, phân hữu cơ sinh học, v.v. 
Phân hữu cơ sinh học là loại phân vi khuẩn, vi sinh vật có chức năng chuyên biệt, nguyên liệu hữu cơ chủ yếu từ phế phẩm động thực vật (như phân gia súc, gia cầm, rơm rạ ...) đã qua xử lý, phân hủy vô hại. Trong quá trình sản xuất thương mại, chủ yếu sử dụng quá trình lên men và phân hủy của vi sinh vật, để đạt được mục đích phân hủy hoàn toàn và khử trùng. 

3. Sự khác nhau giữa phân hữu cơ, phân hữu cơ sinh học, phân vi khuẩn và phân chuồng? Thông thường, các loại phân bón có chứa nhiều chất hữu cơ và có nguồn gốc từ sinh vật động thực vật, phân gia súc, gia cầm và các chất thải khác được gọi là phân hữu cơ. Tuy nhiên, phân hữu cơ chúng tôi mua ngoài chợ, cơ sở sản xuất phân cung cấp đều là phân hữu cơ hoai mục, là những vi sinh vật có ích có tác dụng cải tạo tính chất lý hóa của đất, là loại phân không mùi, dễ vận chuyển. Phân hữu cơ có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cho sự phát triển của cây trồng. cung cấp.

4. Phân chuồng Phân chuồng là loại phân hữu cơ trong trang trại do người nông dân trồng, chăn nuôi và tích lũy, chủ yếu bao gồm phân xanh, phân chuồng và phân chuồng ủ hoai mục. Phân chuồng chưa hoai mục hết, mức độ vô hại thấp, còn sót lại một số lượng lớn vi khuẩn có hại, vi rút, trứng côn trùng, hạt cỏ dại, dễ làm cháy rễ và cây con, không dễ. được bán dưới dạng phân bón thương mại. 

5. Phân vi khuẩn Phân vi khuẩn bao gồm chế phẩm, phân hữu cơ sinh học, phân vi sinh hỗn hợp. Chức năng chính của phân vi khuẩn là do vi khuẩn sống quyết định, chúng sẽ phân hủy các chất dinh dưỡng trong đất thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng có thể hấp thụ được. Tác dụng tốt hay xấu của phân vi khuẩn thể hiện ở môi trường và hoạt động của hệ vi khuẩn, để cải tạo đất tốt và kéo dài thời gian sử dụng của đất bằng phân vi khuẩn sinh học, cần đảm bảo vi khuẩn ở trong trạng thái sống và có thể tiếp tục sinh sản. 

6. Phân hữu cơ sinh học Phân hữu cơ sinh học là loại phân vi khuẩn được hoai mục hoàn toàn, so với phân chuồng thì tỷ lệ chết trứng của nó đạt hơn 95%, tương đối an toàn cho cây trồng, không còn mùi hôi của phân chuồng nữa. đồng phục và chúng tôi thuận tiện hơn khi áp dụng. Vấn đề phân hủy chất hữu cơ và phân hữu cơ 

7. Nêu mối quan hệ giữa chất hữu cơ và phân hữu cơ? Có nhiều người còn mơ hồ về chất hữu cơ và phân hữu cơ, thậm chí có người cho rằng tất cả các loại phân hữu cơ đều là chất hữu cơ, thực tế không phải vậy, chất hữu cơ là chất có trong phân hữu cơ và là một loại chất hữu cơ. độ phì nhiêu của phân bón. Được phản ánh, với sự khoáng hóa và sự mùn hóa. Hàm lượng chất hữu cơ trong phân hữu cơ tiêu chuẩn chung sẽ không nhỏ hơn 30%, trong khi hàm lượng chất hữu cơ trong phân gà có hàm lượng dinh dưỡng cao trong phân chuồng khoảng 25,5%.

8. Hàm lượng chất hữu cơ trong phân hữu cơ càng cao càng tốt? Đối với các loại phân hữu cơ đã đạt tiêu chuẩn về chất hữu cơ thì hàm lượng chất hữu cơ không càng cao càng tốt mà còn phụ thuộc vào nguyên liệu làm phân hữu cơ. Ví dụ, một số loại phân hữu cơ được làm từ than bùn nhưng chưa hoạt hóa, hàm lượng chất hữu cơ rất cao, có thể lên tới 70%, 80% hoặc 100%. Hiệu quả sử dụng của loại phân hữu cơ này là Rất kém, ngược lại, phân hữu cơ làm từ nguyên liệu cao cấp như bánh đậu, hàm lượng chất hữu cơ không cao nhưng hiệu quả sử dụng lại rất tốt. Vì vậy, khi mua phân hữu cơ, chúng ta phải tìm hiểu kỹ nguyên liệu của nó khi hiểu rõ chất hữu cơ. 

9. Phân hữu cơ hoai mục là gì? Phân hữu cơ hoai mục là chất thải giàu chất hữu cơ như phân gia súc, gia cầm, phù sa, cành lá mục hoặc rác sinh hoạt, là chất ổn định và vô hại sau khi được phân hủy và lên men, có thể bổ sung cho cây trồng. các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng có thể cải thiện hoạt động của đất và thúc đẩy năng suất cây trồng. Tuy nhiên, chúng ta không thể bón các loại phân hữu cơ chưa hoai mục hoặc chưa phân hủy hết. Ví dụ, phân gà chưa phân hủy: Không có phân gà hoai mục hoàn toàn, độ phì của nó không ổn định và không để được lâu, trong quá trình phân hủy tiếp tục phân hủy, nhiệt lượng tỏa ra sẽ làm cháy rễ cây và sẽ chứa nhiều muối, dễ gây nhiễm mặn cho cây. đất cũng chứa vi trùng dễ gây bệnh và côn trùng gây hại cho cây trồng. 

10. Làm thế nào để đánh giá rằng phân hữu cơ đã bị phân hủy hoàn toàn? Dù là phân rơm ủ hay phân gà, bạn hãy lấy 500 gam ra, cho vào bao và buộc kín trong ba ngày. Nếu túi bị phồng và có nhiều không khí trong đó có nghĩa là túi chưa phân hủy hết. Nếu túi không phồng lên, về cơ bản nó đã phân hủy hoàn toàn. Bởi vì, phân rơm rạ sẽ sinh ra khí gas trong quá trình phân hủy. Tuy nhiên, những người sử dụng bùn đô thị hoặc thứ gì đó để làm phân bón hữu cơ không thể được kiểm tra bằng phương pháp này. Nhưng phương pháp này có thể phát hiện xem chất nền cây con của chúng ta có bị phân hủy hoàn toàn hay không. 

11. Có phải phân chúng ta tự làm, ủ càng lâu càng tốt không? Không phải chất đống càng lâu càng tốt, nếu chất đống được 3 năm thì nó đã bị phân hủy hoàn toàn nhưng nó sẽ bị khoáng hóa và chất dinh dưỡng sẽ rất kém, và trong quá trình vô hại, chất hữu cơ của nó cũng bị tiêu hao, thời gian Nếu quá dài sẽ làm hao hụt quá nhiều chất dinh dưỡng, còn nếu thời gian ngắn thì mức độ vô hại sẽ không đủ. Do đó, chỉ cần chúng ta xếp chồng lên nhiệt độ cao 65 độ là có thể duy trì được từ 5 - 7 ngày. Phạm vi áp dụng 

12. Phân hữu cơ thường được bón khi nào? Tác dụng của phân hữu cơ rất chậm, thường bón lót trước khi gieo hoặc trước khi trồng, tác dụng của bón thúc ở thời kỳ sau không rõ rệt như bón gốc. Đối với những người trồng nhà kính, thường nên bón phân hữu cơ trước khi khử trùng và nhồi đất: (1) Phân hữu cơ chưa được phân hủy hết sẽ tiếp tục bị phân hủy sau khi được nhồi trong nhà kho. (2) Các vi khuẩn gây bệnh, sâu bệnh và các vi sinh vật có hại khác trong phân hữu cơ về cơ bản đã bị tiêu diệt bằng cách xử lý chuồng trại bằng nhiệt độ cao, và sẽ không còn gây hại cho cây trồng. 
(3) Phân vi sinh và phân hữu cơ sinh học đã quá thời hạn sử dụng cũng nên được bón trước khi khử trùng chuồng trại để tránh cho đất ô nhiễm bị nhiễm các loại vi khuẩn khác.

13. Phân hữu cơ thường được bón như thế nào? Chức năng chính của phân hữu cơ là cải tạo đất, nên kết hợp với việc cày sâu để đất và phân hữu cơ được trộn đều. Chúng ta cũng có thể kết hợp các chất điều hòa đất để có thể cải thiện tốt hơn môi trường đất, cân bằng chất dinh dưỡng và tăng cấu trúc tổng hợp của đất. 

14. Tỷ lệ bón chung của phân hữu cơ là bao nhiêu? Trong trường hợp bình thường, tốt hơn là bón 15-20 mét khối phân chuồng hoai mục hoàn toàn và 35-40 mét khối phân trấu cho mỗi mu ruộng rau. Vì rau ăn lá cần một lượng phân bón lớn nên có thể dùng giới hạn trên của lượng phân bón; trong khi lượng phân bón của rau ăn lá ít hơn một chút, lượng phân bón có thể được giới hạn thấp hơn. 

15. Có thể bón phân hữu cơ cùng với phân đạm, nhưng không được bón cùng với phân lân, điều đó có đúng không? Thực tế là đúng như vậy, bởi vì các chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ không cân đối, trong đó phân đạm và phốt pho nổi trội hơn. Nói chung, lượng nitơ cây trồng cần nhiều hơn ba lần phốt pho, nhưng hàm lượng nitơ trong phân hữu cơ thấp hơn đáng kể. so với cây trồng, trong khi hàm lượng lân cao hơn đáng kể so với nhu cầu của cây trồng mà lại bón cùng với phân lân sẽ làm giảm hiệu quả phân bón của phân lân. 

16. Việc bón phân hữu cơ và phân hoá học có nhiều lợi ích, các khía cạnh cụ thể là gì? 
(1) Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Phân hóa học có hàm lượng dinh dưỡng cao, hiệu quả bón phân nhanh nhưng thời gian sử dụng ngắn và dinh dưỡng đơn lẻ, còn phân hữu cơ thì ngược lại, trộn hai loại này có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây trồng ở các thời kỳ sinh trưởng khác nhau.
(2) Giảm sự cố định chất dinh dưỡng và tăng độ dinh dưỡng cho đất. Việc bón hỗn hợp phân hóa học và phân hữu cơ có thể làm giảm bề mặt tiếp xúc giữa phân hóa học và đất, ngăn không cho đất hấp thụ hoặc cố định chất dinh dưỡng, do đó cải thiện sự sẵn có của các chất dinh dưỡng, tăng chất dinh dưỡng trong đất, cải thiện sức sống của đất, và thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của cây trồng.
(3) Hiệu quả điều chỉnh độ pH của đất. Sự kết hợp giữa phân hóa học và phân hữu cơ có thể cải thiện khả năng đệm của đất và điều chỉnh độ pH của đất một cách hiệu quả.

17. Làm thế nào để đánh giá chất lượng của các loại phân hữu cơ trên thị trường bằng hình thức bên ngoài? Cần xem nhãn phân bón, phân hữu cơ thường đạt tiêu chuẩn quy định, tổng hàm lượng dinh dưỡng nitơ, phốt pho và kali là ≥5%, chất hữu cơ ≥45%, lẫn nhiều tạp chất. tức là chất lượng phân bón không đạt tiêu chuẩn.

Nguồn VBIO-ORGANIC kết hợp chuyên gia phân bón hữu cơ.

Để lại bình luận của bạn