Công nghệ ủ phân hữu cơ VBIO-ORGANIC

11 Tháng Giêng 2022

Đặc điểm của phân hữu cơ: 

- Thứ nhất là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi là rơm rạ, cỏ dại, phân người và động vật, xác động thực vật, v.v ...;
-  Thứ hai là vận hành đơn giản, tiết kiệm và thiết thực, thời gian tác dụng của phân bón dài, nhiều chất dinh dưỡng; 
- Thứ ba, việc sử dụng lâu dài phân hữu cơ không chỉ có thể cải thiện cấu trúc đất, cải thiện độ phì nhiêu của đất mà còn nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng. 
Phân hữu cơ được ủ như thế nào? Khi sử dụng phân hữu cơ ủ phân hữu cơ cần chú ý điều gì? Những điểm chính của công nghệ ủ phân hữu cơ hiện nay, VBIO xin được giới thiệu để bà con tham khảo. 
 


1. Quá trình sinh học của quá trình ủ phân Nguyên lý cơ bản của phân compost là quá trình phân hủy và phân hủy các chất cơ bản của phân compost thành phân bón chất lượng cao dưới tác dụng của vi sinh vật. Toàn bộ quá trình có thể được chia thành 4 giai đoạn tùy theo sự thay đổi nhiệt độ của nó. 
 
 1, Giai đoạn sốt Trong giai đoạn đầu của quá trình ủ phân, nhiệt độ ủ tăng từ nhiệt độ bình thường lên khoảng 50 ℃, được gọi là giai đoạn gia nhiệt. Ở đầu giai đoạn này, vi sinh vật hiếu khí trung nhiệt chiếm ưu thế. Khi nhiệt độ tăng lên, vi sinh vật ưa nhiệt dần trở thành loài chính. Đường đơn, tinh bột, protein, v.v. trong phân trộn phần lớn bị phân hủy ở giai đoạn này, giải phóng amoniac, carbon dioxide và nhiệt.
 
2, Giai đoạn nhiệt độ cao Nhiệt độ ở giai đoạn này là từ 50 đến 70 ° C. Đối với nấm ưa nhiệt, xạ khuẩn, Bacillus và Clostridium (còn được gọi là Bacillus kỵ khí), v.v. Nó có thể phân hủy mạnh các chất cellulose, hemicellulose và pectin, đồng thời tỏa nhiều nhiệt. Ở giai đoạn này, ngoài quá trình khoáng hoá còn bắt đầu xuất hiện quá trình mùn hoá. Ở giai đoạn này, phân đang ở thời kỳ nhiệt độ cao có thể điều chỉnh tự nhiên và tồn tại lâu dài, điều này có ý nghĩa rất lớn để phân hữu cơ thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy và tiêu diệt trứng, mầm bệnh và hạt cỏ dại trong đó. 
 
3, Giai đoạn làm mát Sau khi duy trì một thời gian ở giai đoạn nhiệt độ cao, do lượng dư xenlulo, hemixenlulo, lignin, ... giảm hoặc do mất nước và cung cấp oxy không đủ, cường độ hoạt động sống của vi sinh vật bị suy yếu, sản xuất nhiệt giảm, và nhiệt độ phân ủ giảm xuống dưới 50°C, được gọi là giai đoạn làm lạnh. Tại thời điểm này, chủng loại và số lượng vi sinh vật trong đống cao hơn so với ở giai đoạn nhiệt độ cao, đặc biệt số lượng vi khuẩn myxobacteria ưa sợi, trực khuẩn, nấm và xạ khuẩn tăng lên đáng kể. Một số loài vi sinh vật ưa nhiệt và ưa nhiệt vẫn hoạt động trong quá trình làm lạnh. Chức năng chính của vi sinh vật ở giai đoạn này là tổng hợp mùn nên quá trình mùn hóa chiếm ưu thế tuyệt đối, đồng thời chất lượng phân trộn cũng liên quan mật thiết đến diễn biến của quá trình này.
 4, Giai đoạn sau chín và bảo quản phân bón Ở giai đoạn này, quá trình khoáng hoá và mùn hoá tiếp tục diễn ra chậm, nhiệt độ trong phân vẫn cao hơn nhiệt độ không khí, tỷ lệ cacbon-nitơ của nguyên liệu trong phân giảm dần, lượng mùn tích tụ tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, số lượng và tỷ lệ xạ khuẩn phân giải mùn và các chất hữu cơ khác tăng dần, vi khuẩn phân hủy kỵ khí dạng sợi, vi khuẩn cố định đạm kỵ khí và vi khuẩn khử nitơ tăng dần. Có những ưu và nhược điểm đối với vai trò của vi sinh vật ở giai đoạn này. Điều quan trọng là điều chỉnh điều kiện thủy nhiệt, ức chế tác động xấu của xạ khuẩn và vi khuẩn khử nitơ, đạt được mục đích phân hủy và duy trì phân bón. 


 
2. Các điều kiện ủ phân và quy định của chúng Mục đích chính của việc ủ phân là để điều chỉnh tỷ lệ cacbon-nitơ của nó, trong khi các điều kiện ủ phân chủ yếu là để điều chỉnh độ ẩm, không khí, nhiệt độ, độ pH, v.v. 
(1) Nguyên liệu thô tỷ lệ cacbon trên nitơ Nói chung, các vật liệu cơ bản như rơm rạ có hàm lượng cacbon và nitơ tương đối cao, khi ủ ban đầu, tỷ lệ cacbon-nitơ chủ yếu là (30 ~ 40): 1. Cần bổ sung thêm phân người và động vật hoặc hóa chất giàu nitơ. phân đạm để điều chỉnh tỷ lệ cacbon-nitơ nhằm đẩy nhanh quá trình ủ phân. 
(2) Độ ẩm Nếu nước quá khô hoặc quá ướt sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật, nhìn chung, phân trộn giữ được khoảng 60% lượng nước, tức là chỉ nên vắt bằng tay để nước tràn ra ngoài. Trong quá trình ủ, khi nhiệt độ tăng cao, nước sẽ tiêu hao dần, cần bổ sung nước kịp thời. 


(3) Không khí Việc ủ phân được thống trị bởi các vi sinh vật hiếu khí trong giai đoạn gia nhiệt và nhiệt độ cao, vì vậy điều kiện thông gió tốt là một đảm bảo quan trọng cho việc sản xuất nhiệt độ cao vô hại. Phương pháp điều chỉnh độ thấm là tăng độ xốp bằng cách điều chỉnh tỷ lệ độ dày của nguyên liệu, hoặc đặt rãnh thông gió ngầm hoặc đặt ống thông hơi ở giữa lớp ủ. 
 (4) Nhiệt độ Sự tăng và giảm của nhiệt độ bên trong đống. Đó là dấu hiệu phản ánh hoạt động của các cộng đồng vi sinh vật khác nhau trong quá trình ủ phân. Các vi khuẩn phân giải xenlulo ở nhiệt độ cao và một số xạ khuẩn có khả năng phân hủy chất hữu cơ mạnh nhất ở 65 ° C, và một số lượng lớn vi khuẩn phân giải xenlulo ưa nhiệt phát triển dưới 50 ° C. Do đó, khi ủ phân vào mùa đông hoặc ở miền bắc nơi có nhiệt độ thấp hơn, nên bổ sung một lượng phân ngựa và con la và phân ngựa giàu vi khuẩn phân giải xenlulo ở nhiệt độ cao để tạo điều kiện thúc đẩy quá trình thối rữa nhanh hơn. Nếu nhiệt độ quá cao cần đảo đống hoặc thêm nước để hạ nhiệt.
(5) pH Độ pH nói chung từ 6 đến 8. Quá cao hoặc quá thấp sẽ ức chế hoạt động của vi sinh vật. Một lượng lớn chất hữu cơ trong đống bị phân hủy, đặc biệt trong quá trình lên men hiếu khí sẽ làm thất thoát amoniac, cần bổ sung chất điều chỉnh độ chua để kiểm soát sự bay hơi của amoniac và nâng cao hiệu quả sử dụng phân bón.

Công ty VBIO-ORGANIC kết hợp các chuyên gia. 

Để lại bình luận của bạn