Ưu điểm của phương pháp ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học

22 Tháng Sáu 2021

1. Lên men nhanh chóng
Vào mùa hè, chỉ cần 20 ngày là cần thiết cho phân chuồng được ủ bằng men vi sinh trở nên không còn độc hại với cây trồng. Tuy nhiên, phải mất 5-6 tháng để đạt được điều này thông qua quá trình lên men tự nhiên. Chủ yếu là do sự tăng trưởng và sinh sản của vi sinh vật có thể làm giảm và lên men các vật liệu. Ngoài ra nó có thể rút ngắn thời gian ủ phân sang nhiệt độ cao và kéo dài thời gian nhiệt độ cao. Vào mùa đông, vì nhiệt độ quá thấp nên khó bắt đầu lên men tự nhiên. Men vi sinh có thể được thêm vào phân gà để bắt đầu lên men nhanh chóng.

2. Tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh.
Nhiệt độ có thể đạt đến 65 ℃ ~ 70 ℃ hoặc thậm chí cao hơn trong quá trình lên men phân. Nhiệt độ cao không chỉ có thể làm cho phân và các vật liệu khác nhanh chóng bị phân hủy, mà còn quan trọng hơn là có thể tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh hoặc virus, nấm bệnh một cách hiệu quả. Nhiệt độ 50-70 ℃ có thể kéo dài từ 6 đến 7 ngày. Trứng và mầm bệnh có thể dễ dàng bị giết ở nhiệt độ như vậy. Vi-rút cúm A-H1N1 có thể bị tiêu diệt trong vòng vài phút ở nhiệt độ 60 ℃ ~ 70 ℃.

3. Loại bỏ mùi
Điều này chủ yếu là do các vi sinh vật có thể phá vỡ các chất hữu cơ không có chứa nitơ và lưu huỳnh như phenol, axit cacboxylic, formaldehyde và các phân hủy khác thành CO2 và H2O. Tuy nhiên các hợp chất hữu cơ có chứa nitơ có thể được chia nhỏ thành NH3. NH3 nitrit có thể bị oxy hóa thành NO2- bởi vi khuẩn nitrat hóa, và sau đó tiếp tục quá trình oxy hóa thành NO3 bởi vi khuẩn nitrat hóa . Thông qua quá trình phân hủy vi sinh vật, các chất có chứa lưu huỳnh có chứa H2S. H2S bị oxy hóa thành axit sulfuric, do đó các chất ô nhiễm có thể được loại bỏ.

4. Thay đổi hoạt động của enzyme
Tất cả các quá trình sinh hóa trong quá trình lên men phân được thực hiện với các enzyme. Hoạt động của các enzyme phản ánh khả năng hoạt động của các quá trình sinh hóa khác nhau. Phân được ủ với các tác nhân vi sinh vật, vi khuẩn có thể tạo ra các enzym như cellulase, protease, lipase và catalase. Do đó, ủ phân có sự tham gia các loại enzyme khác nhau cao hơn đáng kể so với các hoạt động lên men phân tự nhiên.

5. Tăng hiệu quả phân bón
Vi sinh vật có thể dễ dàng phân hủy các chất phân hủy như tinh bột, hợp chất lipid, hemicellulose và protein trong phân. Trong khi đó, một phần của cellulose và một lượng nhỏ lignin có thể bị phá vỡ. Một số được chuyển thành các hợp chất nitơ, tan trong nước. Một phần của nguồn cacbon, nitơ ban đầu được sử dụng bởi vi sinh vật đã được phân hủy dần dần cùng với cái chết của vi sinh vật. Do đó, tăng hàm lượng cacbon và nitơ hòa tan trong nước và trong phân. So với quá trình lên men tự nhiên, tất cả các loại enzyme được sản xuất bởi các tác nhân vi sinh vật có thể xúc tác các chất hữu cơ để chuyển thành mùn nhanh chóng. Việc ủ phân với vi sinh vật có thể tổng hợp nhiều carbon và nitơ tự do hơn trong cùng một thời điểm. Mặt khác, các tác nhân vi sinh vật có thể sản xuất một số chất có tính axit.

ST.

Để lại bình luận của bạn