Thời gian lên men phân hữu cơ là bao lâu?

22 Tháng Hai 2022

Thời gian lên men phân hữu cơ là bao lâu?

Trải qua mấy giai đoạn Phân hữu cơ được ủ và lên men tự nhiên mất bao nhiêu ngày? trải qua một số giai đoạn

Thời gian lên men: 45-60 ngày

Quá trình lên men của phân hữu cơ chất lượng cao ủ phân thường mất 45-60 ngày. Điều này là do các vi sinh vật có hại như vi khuẩn gây bệnh thực vật, trứng côn trùng và hạt cỏ dại sẽ bị tiêu diệt trong giai đoạn gia nhiệt và nhiệt độ cao trong giai đoạn đầu của quá trình ủ phân, nhưng vai trò chính của vi sinh vật trong quá trình này là trao đổi chất và sinh sản, và chỉ một lượng nhỏ được tạo ra. Trong giai đoạn làm lạnh sau đó, vi sinh vật sẽ làm mùn chất hữu cơ, và trong quá trình này, sản sinh ra một số lượng lớn các chất chuyển hóa có lợi cho sự phát triển và hấp thụ của cây trồng, quá trình này diễn ra trong 45-60 ngày. Việc ủ phân thông qua quá trình này có thể đạt được ba mục đích, một mục đích là vô hại; mục đích khác là tạo mùn; thứ ba là tạo ra một số lượng lớn các chất chuyển hóa của vi sinh vật như các chất kháng sinh khác nhau, các chất protein, v.v. Giai đoạn gia nhiệt → giai đoạn nhiệt độ cao → giai đoạn làm lạnh → giai đoạn bảo quản nhiệt phân hủy

Quá trình lên men phân hữu cơ có thể được chia thành 4 giai đoạn sau

1. Giai đoạn sốt Trong giai đoạn đầu của quá trình ủ phân, vi sinh vật trong phân hữu cơ chủ yếu là ưa khí và hiếu khí, phổ biến nhất là vi khuẩn không sinh bào tử, vi khuẩn sinh bào tử và nấm mốc. Chúng bắt đầu quá trình lên men phân compost, phân hủy mạnh mẽ các chất hữu cơ dễ phân hủy (như đường đơn, tinh bột, protein, v.v.) trong điều kiện hiếu khí, tạo ra một lượng nhiệt lớn và liên tục tăng nhiệt độ của phân compost, từ khoảng 20 ° C đến 40 ° C. Đối với giai đoạn sốt, hoặc giai đoạn nhiệt độ trung bình.

2. Giai đoạn nhiệt độ cao Khi nhiệt độ tăng lên, các vi sinh vật ưa nhiệt dần thay thế các loài ưa nhiệt và đóng vai trò chủ đạo, và nhiệt độ tiếp tục tăng, thường đạt trên 50 ° C trong vòng vài ngày, bước vào giai đoạn nhiệt độ cao. Ở giai đoạn nhiệt độ cao xạ khuẩn và nấm ưa nhiệt trở thành đối tượng chủ yếu. Chúng phân hủy mạnh các chất hữu cơ phức tạp trong phân trộn (như xenlulo, hemixenlulo, các chất pectin, v.v.), tích tụ nhiệt và nhiệt độ phân ủ tăng lên 60-70 ° C, thậm chí cao tới 80 ° C. Ngay lập tức, hầu hết các vi sinh vật ưa nhiệt cũng bị chết hoặc chuyển sang trạng thái ngủ đông (hơn 20 ngày), điều này có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phân hủy phân hữu cơ. Phân hữu cơ được ủ không đúng cách chỉ có thời gian nhiệt độ cao ngắn, hoặc không đạt nhiệt độ cao nên rất chậm phân hủy, nửa năm hoặc lâu hơn nữa sẽ không đạt trạng thái bán phân hủy.

3. Giai đoạn làm mát Khi ở giai đoạn nhiệt độ cao kéo dài trong một thời gian nhất định, hầu hết các chất xenlulo, hemixenluloza, pectin đã bị phân hủy, để lại các thành phần phức tạp khó phân hủy (như lignin) và mùn mới hình thành, hoạt động của vi sinh vật là suy yếu, và nhiệt độ giảm dần. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 40 ° C, vi sinh vật ưa nhiệt lại trở thành loài ưu thế. Nếu giai đoạn làm mát đến sớm, điều đó cho thấy điều kiện ủ phân không lý tưởng và việc phân hủy thực vật không đủ. Tại thời điểm này, đống rác có thể được lật lại, và các vật liệu tích tụ có thể được trộn đều để tạo ra nhiệt thứ hai và nhiệt độ để thúc đẩy quá trình phân hủy của phân trộn.

4. Giai đoạn phân hủy Sau khi compost bị phân hủy, thể tích co lại, và nhiệt độ compost giảm xuống hơi cao hơn nhiệt độ không khí, lúc này compost sẽ được nén chặt, dẫn đến trạng thái yếm khí, làm suy yếu quá trình khoáng hóa các chất hữu cơ, do đó tạo điều kiện bảo quản phân bón. Ủ phân thực sự là một hình thức ổn định chất thải, nhưng nó đòi hỏi độ ẩm đặc biệt, sục khí và vi sinh để tạo ra nhiệt độ thích hợp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đun nóng ở nhiệt độ nhất định trong một thời gian có thể tiêu diệt mầm bệnh, hạt cỏ dại. Thường ở nhiệt độ 60-70 ℃ (nhiệt ẩm), gia nhiệt trong 5-10 phút (phút). Có thể tiêu diệt hoạt động của vi khuẩn không sinh bào tử và thể không ngủ của vi khuẩn sinh bào tử. Sử dụng phương pháp khử trùng bằng nhiệt, gia nhiệt ở 70 ℃ trong 30 phút (phút) có thể loại bỏ mầm bệnh trong bùn. Nhưng ở nhiệt độ thấp hơn (50-60 ℃), sự bất hoạt của một số vi khuẩn gây bệnh có thể kéo dài đến 60 ngày. Do đó, cần duy trì nhiệt độ trên 60 ° C trong một thời gian trong quá trình ủ phân. Các chất hữu cơ còn lại sau khi ủ hợp lý có tỷ lệ phân hủy thấp, tương đối ổn định và cây trồng dễ hấp thụ. Sau khi ủ phân, mùi hôi có thể giảm đi rất nhiều. Quá trình khoáng hóa các chất hữu cơ trong phân trộn có thể cung cấp các chất dinh dưỡng có tác dụng nhanh cho cây trồng và vi sinh vật, cung cấp năng lượng cho các hoạt động của vi sinh vật, và chuẩn bị nguyên liệu cơ bản cho quá trình mùn hóa các chất hữu cơ làm phân trộn. Khi quá trình ủ phân bị chi phối bởi các hoạt động của vi sinh vật hiếu khí, chất hữu cơ nhanh chóng được khoáng hóa để tạo ra nhiều khí cacbonic, nước và các chất dinh dưỡng khác, tốc độ phân hủy nhanh và triệt để, và một lượng lớn năng lượng nhiệt được giải phóng; khi hoạt động của vi sinh vật kỵ khí là Hoạt động chính, sự phân hủy chất hữu cơ Tốc độ chậm và thường không hoàn toàn, giải phóng ít nhiệt năng, ngoài các chất dinh dưỡng thực vật, các sản phẩm phân hủy của nó là các axit hữu cơ dễ tích tụ và các chất khử như CH4, H2S, PH3, H2, v.v. .Khi đạt đến một mức độ nào đó sẽ không thuận lợi cho sự phát triển của cây trồng, thậm chí có thể gây hại. Vì vậy, việc đảo trộn trong quá trình lên men cũng là để chuyển kiểu hoạt động của vi sinh vật nhằm loại bỏ các chất độc hại. Sự chết, thay thế và biến đổi của các sinh vật và vi sinh vật khác nhau trong quá trình ủ phân được thực hiện đồng thời. , đây cũng là lý do tại sao quá trình ủ phân vẫn diễn ra trong vòng 45-60 ngày ngay cả khi các điều kiện khác nhau như nhiệt độ, độ ẩm, độ ẩm và vi sinh vật được kiểm soát tốt.

VBIO-ORGANCIC

Để lại bình luận của bạn