28 loại vi khuẩn có ích trong nông nghiệp

26 Tháng Ba 2022

Có tổng cộng 28 loại nấm nông nghiệp phổ biến và chức năng chính của chúng như sau: 


1. Nấm men Lên men phân hữu cơ, xới đất, tăng khả năng giữ nước cho đất, mở rộng diện tích bộ rễ, tăng cường quang hợp, giảm lượng phân bón sử dụng, tăng năng suất, nâng cao chất lượng.


 2. Vi khuẩn lactic Axit lactic có khả năng diệt khuẩn mạnh, có tác dụng ức chế hoạt động của các vi sinh vật có hại và sự phân hủy nhanh chóng của các chất hữu cơ. Vi khuẩn lactic có thể phân hủy lignin và xenlulo không dễ phân hủy trong điều kiện bình thường, đồng thời lên men và phân hủy chất hữu cơ. Vi khuẩn lactic cũng có thể ức chế sự gia tăng của vi khuẩn gây bệnh do rối loạn cây trồng liên tục. Khi vi khuẩn gây bệnh hoạt động, tuyến trùng gây hại sẽ tăng mạnh, cây trồng bị suy yếu, đồng thời vi khuẩn lactic ức chế vi khuẩn gây bệnh, tuyến trùng gây hại sẽ dần biến mất. 
3. Bacillus subtilis Đây là vi khuẩn có lợi trong nông nghiệp phổ biến nhất để tăng khả năng chống chịu stress của cây trồng và cố định đạm. Tác dụng kháng sinh đối với vi khuẩn gây bệnh trong đất. Gắn vào sợi nấm của vi khuẩn gây bệnh hoặc tạo ra các chất kháng khuẩn thông qua quá trình ly giải và ly giải; Sản xuất các chất tương tự như cytokinin và hormone tăng trưởng thực vật để thúc đẩy sự phát triển của thực vật; Gây ra sức đề kháng cho cây trồng và thúc đẩy sự phát triển của cây trồng; Ảnh hưởng của Bacillus subtilis đến cường độ hô hấp của vi sinh vật đất; Cải tạo đất mặn bằng Bacillus subtilis.
4. Vi khuẩn quang hợp Nó có thể cải thiện khả năng quang hợp của cây trồng trong môi trường không đủ ánh sáng, sau khi được bón vào đất, nó có thể nhanh chóng kích hoạt hoạt động của tế bào thực vật, thúc đẩy sự phát triển của rễ, cải thiện quang hợp và tăng trưởng sinh sản. 
5. Streptomyces Jingyang (5406): Nó là một biến thể đường lactose của Streptomyces flavonoid. Nó có khả năng nâng cao độ phì nhiêu của đất và kích thích sự phát triển của cây trồng. 
6. Xạ khuẩn: 70% thuốc trừ nấm trên thế giới được chiết xuất từ loại nấm này, có tác dụng trị bệnh trên đất rất rõ rệt, tỷ lệ ức chế nở của khối lượng trứng tuyến trùng thắt rễ đạt 82,3% trong vòng 72 giờ. 


7. Streptomyces đỏ và vàng Streptomyces rhodochrous là một loài xạ khuẩn và là một loài đa chức năng. Một là đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ, do đó giải phóng các chất dinh dưỡng khác nhau cần thiết cho cây trồng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hiệu suất của quá trình chuyển hóa nitơ có sẵn là 5% đến 13%, hiệu suất của phốt pho có sẵn có thể đạt 7% đến 15%, và hiệu suất của kali có sẵn có thể cao từ 8% đến 16%; Thứ hai là tăng cường quang hợp và cảm ứng sự biểu hiện của các gen kháng stress, cải thiện khả năng kháng bệnh và chống stress của cây trồng đối với các môi trường bất lợi như hạn hán, mưa và nhiệt độ thấp; Thứ ba, nó có thể cải thiện cấu trúc của đất ở một mức độ nhất định, vì nó có thể tiết ra một chất keo có lợi cho việc hình thành cấu trúc tổng hợp của đất, do đó đất tơi xốp, thoáng khí và giữ nước, do đó tăng cường độ phì nhiêu của đất.
8. Bacillus megaterium (vi khuẩn phốt pho) Dung dịch lân có tác dụng phân giải lân hữu cơ trong đất rất tốt. 
9. Bacillus dạng thạch Nó hòa tan kali và giải phóng các nguyên tố phốt pho và kali hòa tan và các nguyên tố vi lượng như canxi, lưu huỳnh, magiê, sắt, kẽm, molypden và mangan. 
10. Trực khuẩn amyloliquefaciens Tiết ra các chất kháng khuẩn để ức chế vi khuẩn gây bệnh thực vật, nấm, vi rút và tuyến trùng; tạo ra chất đối kháng để ức chế sự sinh trưởng phát triển của mầm bệnh có hại hoặc tiêu diệt trực tiếp mầm bệnh; cạnh tranh giữa dinh dưỡng và không gian, nhanh chóng chiếm lấy không gian dinh dưỡng của vết thương rau quả để phát triển và tồn tại với số lượng lớn Sinh sản; gây ra sức đề kháng của vật chủ, tạo ra chức năng bảo vệ tự nhiên của thực vật; sản xuất gibberellin, axit indole acetic, cytokinin, thúc đẩy sự phát triển của cây trồng, v.v. 
11. Bacillus coagulans Nó có thể làm giảm các khí độc hại như amoniac và hydro sunfua trong môi trường. Tăng hàm lượng axit amin trong trái cây. 
12. Bacillus lateralis Thúc đẩy sự phát triển của rễ cây, nâng cao khả năng hấp thụ của rễ, do đó tăng năng suất cây trồng; ức chế sự sinh sản của vi khuẩn gây bệnh bên trong và bên ngoài cây trồng, giảm sâu bệnh và giảm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; cải tạo đất tơi xốp và giải quyết độ nén của đất, do đó kích hoạt đất và cải thiện phân bón Sử dụng; Tăng cường trao đổi chất của cây, thúc đẩy quang hợp và củng cố màng bảo vệ lá, chống lại vi khuẩn gây bệnh; tăng cường quang hợp, cải thiện tỷ lệ sử dụng phân bón, giảm hàm lượng nitrat; hóa rắn một số kim loại nặng, giảm hàm lượng kim loại nặng trong cây. 
13. Bacillus licheniformis Kháng bệnh, diệt vi khuẩn gây hại, nâng cao khả năng kháng bệnh của cây trồng, chống rét, chống hạn; tăng chất dinh dưỡng cho đất, cải tạo cấu trúc đất, cải thiện khả năng sử dụng phân bón; thúc đẩy quá trình phân hủy các chất hữu cơ trong đất thành mùn để kích thích cây trồng phát triển. Thúc đẩy sự phát triển, trưởng thành của cây trồng, giảm chi phí, tăng năng suất và tăng thu nhập; nó có một số chức năng nhất định là cố định đạm, khử lân và khử kali. 
14. Nấm rễ Một số lượng lớn sợi nấm được tạo ra để vận chuyển nước và phân bón đến các mao mạch rễ, do đó mở rộng diện tích mà hệ thống rễ hút nước và phân bón 
15. Aspergillus oryzae Làm cho chất hữu cơ trong rơm rạ trở thành chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây trồng, cải tạo chất hữu cơ của đất, cải tạo cấu trúc của đất.
16. Trichoderma Tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt, thúc đẩy sự phát triển của rễ, tăng cường sức sống cho cây. Trong đó, bột bào tử Trichoderma viride có thể bổ sung trực tiếp vào các loại phân bón như chất phân hủy, phân hữu cơ, chế phẩm sinh học,… có vai trò quan trọng trong việc phân hủy xơ sợi và ngăn ngừa, kiểm soát bệnh lý. 
17. Paenibacillus polymyxa Tưới gốc có thể ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh truyền qua đất do vi khuẩn và nấm trên cây trồng, đồng thời làm giảm đáng kể các bệnh do vi khuẩn và nấm ở lá; đồng thời có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng và tăng năng suất rõ rệt. 
18. Bacillus cereus Thuốc diệt nấm vi sinh, chủ yếu được sử dụng để kiểm soát các bệnh do vi khuẩn truyền qua đất, chẳng hạn như bệnh đạo ôn gừng, bệnh héo rũ vi khuẩn cà tím, bệnh héo rũ cây tiêu, v.v. Bacillus cereus có thể cải thiện khả năng hấp thụ oxy của cây trồng đối với mầm bệnh và các nguy cơ bất lợi từ môi trường thông qua enzym SOD trong cơ thể, điều chỉnh môi trường sống vi mô của tế bào cây trồng, duy trì sự trao đổi chất sinh lý bình thường và các phản ứng sinh hóa của tế bào, cải thiện khả năng chống căng thẳng và tăng tốc độ tăng trưởng . Tăng năng suất và chất lượng. 
19. Bacillus cereus (giống) Bacillus cereus có thể tạo ra các chất kháng khuẩn, ức chế sự sinh sản của vi sinh vật có hại, làm phân huỷ chất dinh dưỡng trong đất, cải thiện môi trường sinh thái. 
20. Bacillus thuringiensis Diệt côn trùng (bao gồm cả tuyến trùng đốt rễ), có hoạt tính gây độc đặc hiệu chống lại các loài chân đốt như Lepidoptera. 
21. Paecilomyces lilacinus Nó có tác dụng kiểm soát nhiều loại tuyến trùng và là chất kiểm soát sinh học hứa hẹn nhất để kiểm soát tuyến trùng đốt rễ.
 22. Beauveria bassiana Nó được gọi là "tiêu diệt dịch hại đặc biệt dưới lòng đất", và nó có thể bị nhiễm nhiều lần, với hiệu quả lâu dài, bón một lần và không có côn trùng trong suốt mùa. Nó có tác dụng tiêu diệt tốt đối với các loài gây hại ngầm thuộc bộ Coleoptera, Lepidoptera và Orthoptera như sâu róm, côn trùng kim vàng, giun chỉ và dế chũi; nó cũng có thể lây nhiễm nhiều loại ấu trùng Phosphoptera, và có tác dụng kiểm soát đáng kể đối với sâu bướm thông. có tác dụng phòng trừ tốt sâu tơ hại bắp cải, sâu đục bẹ ngô, sâu ăn hại đậu tương và sâu đục bẹ hại lúa. 
23. Họ Metarhizium anisopliae Đối với hơn 200 loại côn trùng thuộc 7 bộ, bao gồm Orthoptera (cào cào), Lepidoptera (sâu bọ), Diptera (muỗi và ruồi) và Coleoptera (bọ cánh cứng), nó có hiệu quả đối với sâu bọ dưới đất, sâu mọt và giun đất cũng rất lý tưởng. 
24. Trichoderma harzianum Nó phát triển xung quanh rễ cây và tạo thành một “lá chắn” ngăn ngừa sự xâm nhiễm của các loại nấm gây bệnh ở rễ. Nó có thể tiết ra các enzym và các chất kháng sinh để phân hủy thành tế bào của nấm gây bệnh. Là một loại vi khuẩn kiểm soát sinh học, nó có thể được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh thực vật do vi khuẩn gây bệnh gây ra như Pythium, Rhizoctonia solani, Fusarium, Rhizopus niger, Cylindrosporium, Sclerotinia sclerotiorum và Sclerotinia sclerotiorum. 
25. Bacillus japonicum Chafer Bacillus hình bầu dục có thể phát triển sinh dưỡng trên môi trường đặc biệt, nhưng việc sản xuất số lượng lớn bào tử sống được trên môi trường vẫn còn hạn chế. Là một loại ký sinh trùng bắt buộc của loài bọ cánh cứng, có thể lây nhiễm sang các bụi cây và khiến chúng bị bệnh nhũ tương loại A. 
26. Bacillus sphaericus Một trong những vi sinh vật gây bệnh diệt muỗi, có tính chọn lọc diệt muỗi mạnh, không độc đối với sinh vật không mục tiêu và người và động vật, dễ bị phân huỷ trong tự nhiên mà không gây ô nhiễm môi trường. Tác dụng gây ngộ độc đối với các ấu trùng muỗi khác nhau chủ yếu được thực hiện bởi các protein độc tố do chúng tạo ra: một là protein độc tố tinh thể, còn lại là protein độc tố Mtx. Bacillus lentimorbus, gây bệnh cho bọ xít sữa loại B. Nó có khả năng gây bệnh mạnh đối với các loài côn trùng phá hại đậu phộng, chẳng hạn như bọ cánh cứng Mông Cổ và bọ cánh cứng verdigris. 
27. Đái tháo đường Thompson Là tác nhân gây bệnh cụ thể thuộc loại bọ chét rỉ sắt, nó có thể kiểm soát bọ chét gỉ sắt trên cây có múi và các loại cây khác. Nó được công nhận là loại nấm ký sinh hiệu quả duy nhất đối với bọ chét gỉ sắt trên cam quýt. 
28. Verticillium pachyspora Verticillium pachyspora (danh pháp hai phần: Verticillium pachysporum) là một loại nấm sống ký sinh không những có thể sống hoại sinh trong đất mà còn ký sinh ở tuyến trùng nang hình cầu, tuyến trùng nang và rễ ở vùng rễ của thực vật Tuyến trùng thực vật không cuống mạnh như nút tuyến trùng. Đề cập đặc biệt: vi khuẩn EM và vi khuẩn hợp chất Vi khuẩn EM không phải là một loại vi khuẩn, mà là hỗn hợp của vi khuẩn bifidobacteria, vi khuẩn axit lactic, trực khuẩn, vi khuẩn quang hợp, nấm men, xạ khuẩn, vi khuẩn axit axetic và các vi khuẩn khác - một chủng đơn lẻ lần đầu tiên được mở rộng và lên men riêng biệt, sấy phun, và sau đó trộn với nhau để tạo thành tác nhân vi khuẩn tổng hợp. So với vi khuẩn hợp chất lên men tích hợp, giá thành của nó tương đối thấp hơn. Vi khuẩn tổng hợp đề cập đến sự trộn lẫn của hai hoặc nhiều loại vi khuẩn. Khó khăn về kỹ thuật nằm ở chỗ, các vi khuẩn khác nhau dễ đánh nhau. Chỉ một lần lên men có thể giải quyết triệt để vấn đề này.

Nguồn: Bách khoa toàn thư về phân bón hữu cơ và hóa chất nông nghiệp

Để lại bình luận của bạn